Phú Quốc tái diễn tình trạng sốt đất trước khi lên đặc khu

Share

Càng gần thời điểm Phú Quốc lên đặc khu, đất Phú Quốc lại đang có dấu hiệu nóng sốt trở lại, giá bán tăng cao.

Những tháng cuối năm 2017, đất trên đảo Phú Quốc bắt đầu tăng giá từ 80 – 90% so với bình thường – theo chia sẻ từ Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc – ông Huỳnh Quang Hưng cho biết. Giá bán đất Phú Quốc 2018 dự đoán sẽ còn tăng nhiều xuất phát từ thông tin Phú Quốc trở thành đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, Casino Phú Quốc sắp được đưa vào hoạt động và có nhiều tập đoàn kinh tế lớn sẽ đầu tư vào đây. Hầu hết người mua đất đến từ các thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Hải Phòng…

Chợ đất khổng lồ chính là từ dành cho Phú Quốc ở thời điểm hiện tại, bất cứ ai cũng có thể trở thành “cò đất”, tất cả các loại đất trên đảo đều được đem ra giao dịch từ đất đồi, đất rừng, đất ven biển, đất nền… theo phương thức thuận mua – vừa bán. Những tấm bảng mua – bán kèm nội dung, số điện thoại liên hệ… được treo nhan nhản khắp nơi, từ trung tâm thị trấn Dương Đông lên Bắc đảo và xuống Nam đảo. Thực tế tại hòn đảo Ngọc này, việc mua bán đất ngoài luồng phần lớn tập trung tại các quán cà phê thông qua “cò đất” và giao dịch chủ yếu qua điện thoại.

Giá bán đất Phú Quốc gần như tăng lên từng ngày, mỗi ngày hỏi lại có giá bán khác nhau. Thị trường nóng hơn bao giờ hết và gây sốc đối với người dân huyện đảo này. Tùy vào mỗi tuyến đường, vị trí đất thuận lợi cho việc kinh doanh, xây dựng nhà hàng, khách sạn, resort… tại thị trấn Dương Đông có giá rao bán khoảng 50 tỷ đồng/công (1 công đất = 1.000m2)

sot_dat_phu_quoc2

Tại các xã vùng bắc đảo như Cửa Dương, Cửa Cạn, Bãi Thơm, Gành Dầu những khu đất có vị trí đẹp, mặt tiền có giá 3,5 tỷ đồng/công; khu vực gần sân bay, lân cận khu du lịch, bãi tắm ven biển, khu đô thị … giá bán từ 8 – 15 tỷ đồng/công, tùy theo vị trí mặt tiền hay mặt hậu. Khu vực Suối Cát, xã Cửa Dương giá tăng “phi mã” từ 900 triệu đồng lên 2,2 tỷ đồng/công.

Theo nhận định của chuyên gia, tình trạng sốt giá hiện nay là do nhà đầu tư đổ xô mua “đón đầu” sự kiện Phú Quốc trở thành đặc khu. Thậm chí việc mua đất làm gì, vị trí ở đâu, giá cả như thế nào… thì ít được người mua quan tâm. Với đặc thù là đảo, đất có hạn nên thực chất các cuộc giao dịch đều “sang tay” từ người này sang người khác trong thời gian ngắn. Có thửa đất, chỉ trong thời gian ngắn đã được mua đi bán lại hơn 10 lần. Nhiều chủ đất và “cò” đã lợi dụng tình hình lộn xộn này để đẩy giá tăng cao hơn nữa khiến giá đất tăng vượt ngưỡng giá trị thật gấp hàng chục lần.

Trước tình hình sốt đất Phú Quốc, các nhà quản lý khuyến cáo, nhà đầu tư lẫn người dân trên đảo nên tìm hiểu, suy tính kỹ lưỡng trước khi quyết định mua đất, không chạy theo cơn sốt giá ảo dễ tiềm ẩn nhiều rủi ro.